Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Thái Bình

         Tập huấn “Nâng cao kiến thức về dinh dưỡng trong điều trị tại bệnh viện” năm 2018

Ngày đăng: 23/07/2018 Người đăng bài viết: Hà Hiệu

Tác giả bài viết: Phòng Kế hoạch tổng hợp - Chỉ đạo tuyến

        

         Để củng cố, nâng cao kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh, ngày 14 đến 15/7/2018, Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình đã tổ chức lớp Tập huấn “Nâng cao kiến thức về dinh dưỡng trong điều trị tại bệnh viện”. Giảng dạy, truyền đạt kinh nghiệm tại lớp tập huấn có các giảng viên là PGS.TS Nguyễn Đỗ Huy, Bs Đặng Đức Ngọc cùng các giảng viên dầy dạn kinh nghiệm trong đào tạo cũng như điều trị lâm sàng trong ngành dinh dưỡng. Tham dự lớp tập huấn có BSCKII Trần Thị Thanh Hoa - PGĐ Bệnh viện, BSCKII Trần Xuân Thảo – PGĐ Bệnh viện, cùng74 học viên là các Trưởng khoa, bác sĩ điều trị, điều dưỡng trưởng, điều dưỡng viên các khoa của bệnh viện, ngoài ra còn có nhà thầu và nhân viên nấu ăn của nhà ăn bệnh viện cùng tham gia tập huấn.


         Dinh dưỡng lâm sàng có vai trò rất quan trọng trong quá trình hỗ trợ điều trị người bệnh. Dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp phòng ngừa và điều trị suy dinh dưỡng;tăng cường miễn dịch giúpcơ thể chống lại nhiều bệnh tật; hỗ trợ giảm tình trạng viêm, nhiễm trùng; điều hòa các rối loạn chuyển hóa làm giảm hộichứng bệnh. Ngoài ra dinh dưỡnghợp lý còn giúp cho cơ thể người bệnh hồi phục tốt hơn sau những chấn thương hay suy nhược cơ thể; giảm biến chứng, giảm tỷ lệ tử vong, giảm thời gian nằm viện…giúp người bệnh giảm chi phí điều trị.
         Tại lớp tập huấn, các học viên được giảng viên truyền đạt các nội dung:  Lợi ích của dinh dưỡng trong điều trị tại bệnh viện; Dinh dưỡng điều trị và các giải pháp; Nhóm hỗ trợ dinh dưỡng; các công cụ sàng lọc dinh dưỡng;  những căn cứ để xác định nguyên tắc xây dựng chế độ ăn bệnh viện; hướng dẫn chế độ dinh dưỡng bệnh viện; thực hành sàng lọc dinh dưỡng và chỉ định chế độ dinh dưỡng cho người bệnh.
         Bên cạnh đó, học viên đã được thảo luận và trao đổi với giảng viên về những thắc mắc liên quan tới chế độ dinh dưỡng, nhằm đưa ra các giải pháp để kiểm soát, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp với từng người bệnh. Học viên được bày tỏ những khó khăn vướng mắc trong quá trình làm việc, và đã được giảng viên hướng dẫn, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tế giúp học viên hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của dinh dưỡng, tháo gỡ những khó khăn trong công việc.
         Sau buổi tập huấn, các bác sỹ, điều dưỡng của bệnh viện đã cập nhật được những kiến thức cơ bản, hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị; biết cách tư vấn – chỉ địnhchế độ dinh dưỡngphù hợp cho người bệnh, nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị cho người bệnh.
         Bệnh viện Y học cổ truyền luôn coi người bệnh là trung tâm, đặt lợi ích của người bệnh lên hàng đầu. Việc triển khai lớp tập huấn nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho rộng rãi cán bộ y tế trong bệnh viện đã khẳng định bệnh viện ngoài việc quan tâm đến điều trị bệnh cũng rất quan tâm đến tình trạng dinh dưỡng cũng như sức khoẻ bền vững của người bệnh. Đảm bảo người bệnh khi đến Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình không những được điều trị bệnh mà còn được chăm sóc đầy đủ cả về mặt dinh dưỡng, giúp người bệnh yên tâm điều trị mang lại sự hài lòng cho người bệnh và thân nhân người bệnh.
         Sau buổi tập huấn, Bệnh viện Y học cổ truyền dự kiến sẽ triển khai rộng khắp các hoạt động sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho tất cả các bệnh nhân vào nhập viện, tư vấn dinh dưỡng, tiết chế chế độ dinh dưỡng phù hợp cho những mặt bệnh hiện có tại bệnh viện;triển khai suất ăn bệnh lý phù hợp với từng người bệnh;chăm sóc tốt nhất cho người bệnh cả về mặt y tế và dinh dưỡng. Việc này sẽ đem lại hiệu quả khách quan cho quá trình điều trị cũng như rút ngắn thời gian phục hồi bệnh tật; góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện.