HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN


Điều trị trĩ bằng máy LG- 2000C
kết hợp với bài thuốc Bổ trung ích khí thang gia vị
tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình

Ngày đăng: 30/1/2020

 Tác giả bài viết: Tổ truyền thông GDSK

         

          Bệnh trĩ hậu môn là một bệnh rất hay gặp, đứng đầu trong các bệnh vùng hậu môn trực tràng.Các thống kê của nhiều n­ước cho thấy trĩ có ở 40% - 50% dân số. Bệnh trĩ có ảnh hưởng đến sức khoẻ con ng­ười do gây ra chảy máu, sa búi trĩ, đau.
          Các phương pháp điều trị trĩ hiện nay cũng rất phong phú. YHHĐ có các phương pháp điều trị bao gồm: điều trị nội khoa, điều trị bằng thủ thuật, điều trị bằng phẫu thuật. Các phương pháp điều trị bằng YHCT chủ yếu là dùng thuốc uống trong và thuốc dùng ngoài.
          Hàng năm, tại Bệnh viện YHCT Thái Bình điều trị từ 250 đến 300 bệnh nhân bệnh trĩ đến từ Thái Bình và nhân dân Thái Bình làm việc ở các tỉnh. Phương pháp điều trị : dùng dao mổ điện thông thường để cắt trĩ kết hợp với thuốc YHCT đạt  kết quả tương đối tốt. Tuy nhiên sau điều trị một số vết th­ương còn ra máu, nề và đau, thời gian điều trị kéo dài.
          Máy LG -2000C là máy điều trị bệnh trĩ được sản xuất tại Trung Quốc. Điều trị bệnh trĩ bằng điện cao tần (tạo ra bởi máy LG - 2000C) là một kỹ thuật hiện đại chữa bệnh trĩ:  đã đ­ược ứng dụng ở 52 tỉnh thành ở Trung Quốc và một số nước ở vùng Đông Nam Á như­: Indonesia, Malaysia,Philippin.
           Những năm gần đây điều trị trĩ bằng dòng điện cao tần được áp dụng ở nhiều cơ sở điều trị  đặc biệt là ở một số bệnh viện YHCT, thời gian điều trị ngắn, không có tai biến.
Bài Bổ trung ích khí thang là một trong các bài thuốc cổ phương được giới thiệu trong y văn dùng điều trị trĩ thông qua tác dụng ích khí thăng đề.
Nhằm tăng cường tác dụng điều trị triệu chứng viêm và chảy máu là hai triệu chứng lâm sàng thường gặp trong bệnh trĩ, dựa trên kết hợp giữa lý luận của YHCT trong phương pháp điều trĩ là ích khí thăng đề (làm co búi trĩ), hoạt huyết (chống  ứ huyết), chỉ huyết (cầm máu) và chỉ thống (chống đau), kết hợp với việc dựa trên các cơ sở nghiên cứu khoa học về tác dụng dược lý của các vị thuốc theo YHHĐ, bài thuốc Bổ trung ích khí trong nghiên cứu này được gia thêm các vị thuốc là Hòe hoa, Kim ngân hoa, Cỏ nhọ nồi và Đào nhân là những vị thuốc có tác dụng hoạt huyết, chỉ huyết, chống viêm để làm tăng hiệu quả trong điều trị trĩ.Để góp phần nghiên cứu Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại, nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, bệnh viện đã "Nghiên cứu ứng dụng phư­ơng pháp điều trị bệnh trĩ bằng máy LG - 2000C kết hợp với bài thuốc Bổ trung ích khí thang gia vị tại bệnh viện YHCT Thái Bình"
          Với mục tiêu:
           Đánh giá kết quả hậu phẫu tại Bệnh viện của ph­ương pháp điều trị bệnh trĩ bằng máy LG- 2000C kết hợp với bài thuốc Bổ trung ích khí thang gia vị.
Đánh giá khả năng dung nạp của thuốc Bổ trung ích khí gia vị trên lâm sàng và ảnh hưởng của bài thuốc đối với một số chỉ số xét nghiệm.
Phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng điện cao tần được thực hiện bằng cách ứng dụng dòng điện cao tần (bằng máy LG- 2000C) tác động vào các búi trĩ, sinh ra nội nhiệt làm protein của mạch máu trong búi trĩ đông lại, từ đó búi trĩ sẽ tự chết.
           Năm 2004 Trung tâm Hậu môn học Tràng An phối hợp với Hãng Đại Lực Thần (Hàng Châu – Trung Quốc) lần đầu tiên áp dụng kỹ thuật cắt trĩ bằng điện cao tần tại Việt Nam, sau khi ứng dụng thành công trên 60 bệnh nhân đầu tiên  Bộ Y tế cho phép chữa trĩ  bằng điện cao tần tại Việt Nam.
           Năm 2006 Nguyễn Đình Lân và cộng sự nghiên cứu điều trị bệnh trĩ bằng điện cao tần tại khoa ngoại bệnh viện YHCT Trung ương.
           Năm 2010 Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Nhâm – Chủ tịch hội hậu môn trực tràng Việt Nam  đó tổng kết đề tài nghiên cứu trên 460 bệnh nhân mổ trĩ với điện cao tần tại Trung Tâm Hậu Môn Học Tràng An cho kết quả tốt . Tuy nhiên sau phẫu thuật trĩ bệnh nhân còn đau, ra máu, bí đại tiểu tiện..dùng các thuốc tây hay có tác dụng phụ.Để khắc phục được những  nhược điểm đau, ra máu, bí đại tiểu tiện của phương pháp trên... thuốc y học cổ truyền là một giải pháp, một hướng đi đang được chú ý.
Bài Bổ trung ích khí gia vị là một bài thuốc cổ phương gia thêm một số vị thuốc đã được dùng để điều trị cho các bệnh nhân trĩ trên lâm sàng thu được một số kết quả rất tốt trong việc cầm máu và thu nhỏ búi trĩ.
           Năm 2000 Trần Thị Hồng Phương :
Nghiên cứu tính an toàn và hiệu quả của chè tan bổ trung ích khí gia vị điều trị trĩ nội chảy máu.
Sự kết hợp 2 phương pháp: điều trị bệnh trĩ bằng máy LG - 2000C kết hợp với bài thuốc Bổ trung ích khí thang gia vị sẽ cho kết quả tốt hơn nên chúng tôi đưa ra giải pháp này


           Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, có đối chứng trên 60 bệnh nhân điều trị trĩ bằng máy LG- 2000C kết hợp với bài thuốc Bổ trung ích khí thang gia vị và 60 bệnh nhân điều trị trĩ bằng máy LG- 2000C đơn thuần, trong  2 năm  (từ tháng 1/2013-9122014). Các BN khám và làm bệnh án nghiên cứu theo mẫu có sẵn, sau đó BN được tiến hành làm các xét nghiệm....mổ và theo dõi chặt chẽ sau mổ để phát hiện xử lý kịp thời các biến chứng. Kết quả nghiên cứu cho thấy:
1. Phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng máy LG- 2000C kết hợp với bài thuốc Bổ trung ích khí thang gia vị cho kết  quả sớm rất khả quan - nhìn chung tốt hơn điều trị bệnh trĩ bằng máy LG -2000C đơn thuần (p < 0,05):
           - Kết quả điều trị tốt là 91,4%, trung bình là 8,6%, không có loại xấu. 
           - Các biến chứng sau thủ thuật đều ít hơn nhóm chứng.
           - Thời gian liền vết thương ngắn hơn nhóm chứng.
           - Kết quả điều trị theo YHCT: kết quả điều trị ở thể khí huyết hư tốt hơn thể thấp nhiệt.
2. Khả năng dung nạp của thuốc Bổ trung ích khí gia vị trên lâm sàng và ảnh hưởng của bài thuốc đối với  một số chỉ số xét nghiệm:
           - Khả năng dung nạp của thuốc Bổ trung ích khí gia vị trên lâm sàng tốt. Sau dùng bài thuốc Bổ trung ích khí thang gia vị không có bệnh nhân nào bị tác dụng không mong muốn trên lâm sàng.
- Bài thuốc Bổ trung ích khí thang gia vị không làm ảnh hưởng đến số lượng hồng cầu, bạch cầu, ALT, AST, ure, creatinin trong máu và một số thành phần trong nước tiểu, nhưng làm tăng số lượng tiểu cầu và rút ngắn thời gian           máu đông, máu chảy.
3. Đánh giá  kết quả điều trị sau 12 tháng:
           - Nhóm NC tỉ lệ trĩ ra máu tái phát là 6,7%, nhóm chứng là 10% khác biệt không có ý nghĩa thống kê với p > 0,05
           - Sa trĩ: không có bệnh nhân nào ở cả 2 nhóm.
           - Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình là cơ sở đầu tiên tại tỉnh Thái Bình triển khai, áp dụng thành công  phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng máy LG- 2000C kết hợp với bài thuốc Bổ trung ích khí thang gia vị vốn được coi là loại bệnh hay gặp nhất trong các bệnh vùng hậu môn trực tràng.
         - Sự kết hợp cái tốt của 2 phương pháp ngoại khoa và nội khoa, sự chắt lọc cái ưu điểm của hiện đại và cổ truyền: Bệnh nhân được mổ trĩ bằng kỹ thuật hiện đại sau đó được uống thuốc y học cổ truyền làm giảm đau, giảm chảy máu, giảm bí đại tiểu tiện dẫn đến hồi phục nhanh, giảm  tác dụng phụ của những thuốc tây y, nhanh chóng hồi phục, tái hội nhập cộng đồng.
 Hiệu quả kinh tế xã hội:
       - Với tỷ lệ bệnh trĩ hay gặp nhất trong các bệnh vùng hậu môn trực tràng và tỉ lệ bệnh nhân ngày càng chăm lo sức khỏe nâng cao chất lượng cuộc sống (không dấu bệnh như trước) thì chi phí điều trị ngày càng tăng. Đây là gánh nặng rất lớn cho bệnh nhân và gia đình.
        - Giải pháp trên là sự lựa chọn tối ưu nhằm tiết kiệm chi phí, giảm các nguy cơ tái phát... cho nhóm bệnh nhân trĩ.
          - Giải pháp góp phần  nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân theo chủ trương của ngành Y tế tỉnh Thái Bình.
          - Giải pháp góp phần nghiên cứu y hoc hiện đại và y học cổ truyền tại ngành Y Thái Bình.
          - Giải pháp góp phần nâng cao vị thế của Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình với ngành Y Thái Bình nói riêng và với nền y học cổ truyền trong nước nói chung, nâng cao uy tín của đội ngũ y bác sỹ với bệnh nhân và trong cộng đồng xã hội.
          - Giải pháp góp phần giảm sự quá tải cho bệnh viện tuyến trung ương, góp phần mở ra các hướng điều trị mới cho bệnh viện Y  học cổ truyền Thái Bình nói riêng, Bệnh viện toàn tỉnh Thái Bình nói chung.
          Phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng máy LG- 2000C kết hợp với bài thuốc Bổ trung ích khí thang gia vị  tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình đã đáp ứng được nhu cầu bức thiết giải quyết một bệnh lý hay gặp nhất trong các bệnh vùng hậu môn trực tràng, đồng thời cũng đáp ứng được sự mong mỏi và kỳ vọng của bệnh nhân về giảm giá thành và chất lượng điều trị tốt.